Thành lập BCĐ Chuyển đổi số cấp xã và Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn huyện.

Đăng lúc: 12:00:00 19/04/2022 (GMT+7)

Thực hiện Chương trình Chuyển đổi số (CĐS), từ cuối năm 2020, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định lựa chọn xã Hà Sơn thực hiện thí điểm CĐS cấp xã. Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình thí điểm đã phát huy hiệu quả, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại những bài học kinh nghiệm thiết thực để nhân rộng ra các địa phương trong tỉnh.

Công chức bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã Hà Sơn hướng dẫn Nhân dân thực hiện các bước nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 3, mức độ 4.

Để triển khai CĐS thành công trên 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số,  xã thí điểm Hà Sơn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn. Trong đó, tập trung phát triển cơ sở hạ tầng Internet, sử dụng hệ thống quản lý văn bản điều hành; hệ thống thông tin báo cáo; hệ thống một cửa điện tử; sử dụng các phần mềm quản lý, phần mềm tài chính - kế toán. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, cán bộ, công chức về CĐS, đặc biệt là trong việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4... Đến nay, 100% cán bộ, công chức của xã  đã thực hiện làm việc và ký số trên môi trường điện tử; cung cấp công khai, minh bạch dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 với tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận, xử lý đúng hạn đạt 100%, không còn tình trạng người dân phải chờ đợi, xếp hàng lâu tại bộ phận một cửa để thực hiện thủ tục hành chính. Ngoài ra, các địa phương đã thực hiện kết nối hội nghị trực tuyến xuống tận điểm cầu cấp thôn, đáp ứng yêu cầu hội họp, tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp.

Từ xã điểm Hà Sơn, UBND huyện đã có hướng dẫn số 804/UBND-VHTT, ngày 5/4/2022, hướng dẫn thành lập BCĐ chuyển đổi số cấp xã, thị trấn và Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn huyện. Theo đó: Trưởng ban là Chủ tịch UBND xã, thị trấn; Phó trưởng ban là Phó Chủ tịch UBND xã, thị trấn; Ban viên là Chủ tịch MTTQ, trưởng các đoàn thể, công chức chuyên môn liên quan đến lĩnh vực chuyển đổi số.

Chức năng, nhiệm vụ của BCĐ và Tổ CNS: nghiên cứu, đề xuất với UBND cấp xã, thị trấn, chủ tịch UBND xã, thị trấn về những chủ trương, chiến lược, cơ chế, chính sách tạo môi trường pháp lý thúc đẩy chuyển đổi số; Chỉ đạo công chức chuyên môn, đơn vị trực thuộc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp CĐS; Phân công nhiệm vụ từng thành viên trong BCĐ, trực tiếp theo dõi, chỉ đạo Tổ CNS cộng đồng; Thiết lập kênh điều hành, chỉ đạo, trao đổi thông tin trên các mạng xã hội để tương tác, trao đổi hàng ngày và báo cáo về BCĐ chuyển đổi số huyện.

Tổ công nghệ số cộng đồng do chủ tịch UBND xã, thị trấn quyết định thành lập, mỗi thon, tiểu khu thành lập 01 tổ, tối thiểu gồm 3 thành viên, hoạt động theo hướng dẫn của  Sở Thông tin và Truyền thông…