Lãnh đạo huyện Dâng hương tại Gác Chuông Chùa Trần, nơi thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên huyện Hà Trung (10/10/1930 – 10/10/2023).

Đăng lúc: 00:00:00 13/10/2023 (GMT+7)

Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên huyện Hà Trung. Sáng ngày 10/10/2023, Các đồng chí lãnh đạo huyện do đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn; cùng đi có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các xã Hà Ngọc, Yến Sơn đã đến dâng hương tại Gác Chuông Chùa Trần, nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên huyện Hà Trung và thắp hương tại khu mộ đồng chí Nguyễn Xuân Phương.

gac chuong.jpg

Các đồng chí lãnh đạo huyện dâng hương tại Gác Chuông Chùa Trần và tại mộ đồng chí Nguyễn Xuân Phương

Tại di tích lịch sử cách mạng Gác Chuông Chùa Trần, trong không khí trang nghiêm, các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn, cán bộ và nhân dân đã thành kính thắp nén tâm nhang, tri ân công lao đóng góp của các đồng chí đảng viên Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên huyện Hà Trung. Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam 03/02/1930 đã có sức lan toả nhanh chóng đến phong trào cộng sản và công nhân ở các địa phương. Ngày 29/7/1930, dưới sự chỉ đạo của xứ ủy Bắc kỳ hội nghị thành lập Đảng bộ Tỉnh Thanh Hóa được tổ chức tại Yên Trường, Thọ Xuân. Ngày 10/10/1930 đại diện sứ ủy Trung Kỳ đã về Hà Trung cùng với các đồng chí ở địa phương tổ chức Hội nghị thành lập Chi bộ Cộng sản Hà Trung, tại Gác chuông chùa Trần, Tổng Ngọ Xá (nay là xã Hà Ngọc), hội nghị thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên gồm có 5 đảng
viên: đồng chí Nguyễn Xuân Phương được bầu làm Bí thư. Sự ra đời của Chi bộ Đảng Cộng sản Hà Trung ngày 10/10/1930, là một tất yếu khách quan, là sự kiện chính trị, lịch sử to lớn đánh dấu bước ngoặt về sự phát triển của phong trào cách mạng Hà Trung.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, trải qua quá trình lãnh đạo, đấu tranh cách mạng đã phát triển thành Đảng bộ, đến nay Đảng bộ huyện Hà Trung hiện có 7.369 đảng viên, sinh hoạt ở 44 tổ chức cơ sở đảng (20 Đảng bộ xã, thị trấn và 24 Đảng bộ, chi bộ cơ quan, ngành). Trải qua 93 năm, Đảng bộ đã lãnh đạo nhân dân trong huyện tiến bước hòa nhịp với phong trào cách mạng của cả nước. Cùng với sự trưởng thành lớn mạnh Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa, Đảng bộ huyện Hà Trung cũng đã phát triển toàn diện. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025, hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tiếp tục phát huy truyền thống của Đảng bộ, đoàn kết, nỗ lực triển khai thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu hằng năm.

gac chuong2.jpg

Các đồng chí lãnh đạo huyện chụp ảnh lưu niệm tại Gác Chuông Chùa Trần

Trong 9 tháng đầu năm 2023 mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức; song với sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của Tỉnh uỷ, các ngành cấp tỉnh, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra từ đầu năm và đạt được những kết quả tích cực trên các lĩnh vực. Tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt 65.585 tấn; giá trị xuất khẩu 9 tháng ước đạt 172,857 triệu USD; thu ngân sách nhà nước 9 tháng ước đạt 1.856,112 tỷ đồng. Văn hoá - xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống Nhân dân ổn định. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Chương trình xây dựng NTM, phát triển đô thị được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt; toàn huyện có thêm 2 xã đạt xã NTM, nâng số xã NTM lên 19/19 xã, đạt 100%; có 04 thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu; Có 09 sản phẩm OCOP đạt 3 sao, 01 sản phẩm đạt 4 sao; Huyện cơ bản đã hoàn thành 7/9 tiêu chí. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục đổi mới và đạt nhiều kết quả tích cực.

Đảng bộ và nhân dân huyện Hà Trung quyết tâm thực hiện thành công đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng. Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025, xây dựng quê hương Hà Trung anh hùng ngày càng giàu đẹp, văn minh, trở thành huyện nông thôn mới trong năm 2023, cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại IV trước năm 2030.