Những ngày đầu tại khu vực phong tỏa xã Hà Ngọc để phòng chống dịch COVID-19

Đăng lúc: 09:31:57 02/11/2022 (GMT+7)

Sau khi có 01 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại thôn Kim Quan Sơn, xã Hà Ngọc, xác định đây là ca bệnh có tính chất phức tạp, huyện đã tập trung triển khai các biện pháp phòng cống dịch bệnh; huy động toàn bộ lực lượng thực hiện truy vết, điều tra dịch tễ, khoanh vùng, đưa đi cách ly các trường hợp liên quan đến ca bệnh.

Lực lượng y tế lấy mẫu test nhanh và gửi CDC Thanh Hóa cho toàn bộ người dân trên địa bàn xã Hà Ngọc

Tuy nhiên dịch chưa được kiểm soát triệt để, vẫn còn khả năng phát sinh thêm nhiều ca nhiễm mới trên địa bàn huyện. Do vậy để thực hiện bằng được mục tiêu sớm khống chế, xử lý dứt điểm dịch bệnh, không để lây lan trong cộng đồng, bảo vệ sức khỏe của nhân dân; Chủ tịch UBND huyện đã ra Quyết định về việc áp dụng biện pháp phong tỏa tạm thời toàn xã Hà Ngọc để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian cách ly từ 00 giờ ngày 20/10 đến khi có thông báo mới.

Người dân xã Hà Ngọc thực hiện nghiêm lệnh phong tỏa

Thực hiện theo chỉ đạo của huyện, của tỉnh, Đảng ủy xã Hà Ngọc trực tiếp là đồng chí Bí thư Nguyễn Văn Tòng, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid - 19 xã triển khai ngay các biện pháp cấp bách huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân thực hiện đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; Đối với khu vực xung quanh nhà bệnh nhân Dương Thị Thùy dương tính với Covid - 19 được xác định là có nguy cơ rất cao, đã thực hiện phong tỏa, cách ly y tế. Thực hiện chốt chặn tại các đường ra vào thôn để bảo đảm “ai ở đâu ở đó”, người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, thôn cách ly với thôn, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ việc người ra, vào thôn. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện vành đại của các thôn, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”.

Chốt kiểm soát ra vào địa bàn xã

Xã Hà Ngọc đã thành lập 03 chốt kiểm soát các tuyến đường khu vực giáp danh với các xã lân cận, mỗi chốt bố trí 10 người gồm lực lượng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 xã, Công an, Quân sự, thành viên tổ giám sát cộng đồng, chia làm các ca trực và trực 24/24; Các chốt thực hiện kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa người và phương tiện ra, vào khu vực cách ly.

Đồng chí Nguyễn Văn Tòng, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 xã cho biết: Xã Hà Ngọc đã phối hợp Trung tâm y tế huyện xây dựng phương án, kế hoạch triển khai xét nghiệm thần tốc để phát hiện thần tốc các trường hợp F0 trong cộng đồng; truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc gần với F0 theo hướng dẫn của ban chỉ đạo, trung tâm chỉ huy huyện và các đơn vị chức năng. Đã tổ chức lấy mẫu test nhanh và gửi CDC Thanh Hóa cho toàn bộ người dân trên địa bàn xã Hà Ngọc và đã lấy được 3.200 mẫu gửi xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Phối hợp với công an huyện, ban chỉ quy quân sự huyện hỗ trợ việc thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh và điều tra lịch trình, truy vết F1,F2,F3..; Phối hợp với phòng kinh tế- hạ tầng, đơn vị liên quan xây dựng phương án cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân (khi có yêu cầu).

Với sự đồng lòng, chung sức, của cả hệ thống chính trị và mọi người dân trên địa bàn xã Hà Ngọc sẽ là điều kiện tiên quyết để ứng phó và thắng lợi trước đại dịch đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay.