MTTQ VIỆT NAM XÃ HÀ NGỌC

Đăng lúc: 00:00:00 28/02/2023 (GMT+7)

Về việc lấy ý kiến của các tổ chức thành viên và nhân dân đối với dự thảo luật đất đai ( sửa đổi)

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Về việc lấy ý kiến của các tổ chức thành viên và nhân dân

đối với dự thảo luật đất đai ( sửa đổi)

Thực hiện Kế hoạch 553/KH-MT ngày 06/02/2023 của Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa,Và công văn chỉ đạo số:231/ MTTQ Huyện Hà Trung ngày 14/02/2023 về việc tổ chức lấy ý kiến của Nhân dân đối với dự thảo Luật đất đai ( sửa đổi);Ban thường trực Ủy ban MTTQ xã Hà Ngọc  xây dựng Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến của Nhân dân, của các tổ chức thành viên ối với dự thảo luật đất đai ( sửa đổi) cụ thể như sau:

1. Muc đích

-Nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết, thể hiện ý trí, nguyện vọng  của MTTQ, các tổ chức thành viên và toàn thể nhân dân,  nhằm hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, đảm bảo tính đống bộ, thống nhất, khả thi của hệ thống pháp luật, đáp ứng được yêu cầu phát triển đất nước trong tình hình mới.

- Tạo sự thống nhất, đồng thuận của MTTQ, các tổ chức thành viên và toàn thể nhân dânđối với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về đất đai.

- Nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật, trách nhiệm của các cá nhân, cơ quan, tổ chức trong việc hoàn thiện chính sách, pháp luật về đất đai, phù hợp với thể chế phát triển của kinh tế thị trưởng định hướng xã hội chủ nghĩa.

2. Yêu cầu

- Việc lấy ý kiến của MTTQ, các tổ chức thành viên và toàn thể nhân dân phải được tiến hành thực chất, dân chủ, khoa học, công khai, minh bạch với các hình thức thích hợp dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, cấp ủy thôn, tổ chức thực hiện của Ban thường trực MTTQ xã, BTV các tổ chức thành viên của MT, cấp ủy, Ban công tác MT các thôn. Tạo điều kiện thuận lợi để đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia góp ý.

- Tuyên truyền để đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia đóng góp ý kiến. Tổng hợp đầy đủ, chính xác và phản ánh trung thực, kịp thời các ý kiến đóng góp của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân.

II. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG, HÌNH THỨC, THỜI GIAN LẤY Ý KIẾN

1. Đối tượng lấy ý kiến.

- MTTQ, các tổ chức thành viên của MT, các Ban công tác MT thôn và các tầng lớp nhân dân trong xã.

2. Nội dung lấy ý kiến:

- Lấy ý kiến toàn bộ dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm: bố cục, nội dung và kỹ thuật trình bày của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

- Lấy ý kiến về một số vấn đề trọng tâm của dự thảo Luật, gồm: (1) Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; (2) Thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; (3) Phát triển quỹ đất; (4) Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; (5) Đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai; (6) Cơ chế, chính sách tài chính, giá đất; (7) Chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; (8) Phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực; (9) Hộ gia đình sử dụng đất. Chi tiết tại Phụ lục II của Kế hoạch ban hành kèm theo Nghị quyết số 170/NQ-CP ngày 31/12/2022 của Chính phủ.

3. Hình thức lấy ý kiến

- Góp ý trực tiếp tại hội nghị Ban thường trực MTTQ xã mở rộng hoặc góp ý bằng văn bản ( bản giấy hoặc zalo ..) gửi về Ban thường trực MTTQ xã( qua Đ/c Quang - CT MTTQ xã).

- Tổ chức hội nghị lấy ý kiến của các tổ chức thành viên và các Ban công tác MT thôn. Ý kiến góp ý tại các hội nghị được trưởng các tổ chức thành viên, trưởng ban công tác MT thôn tổng hợp gửi về Ban thường trực MTTQ xã để tổng hợp.

4. Thời gian lấy ý kiến

- Ngày 26/ 02/2023 MTTQ xã triển khai, cung cấp tài liệu tới các tổ chức thành viên, các Ban công tác MT thôn.

- Từ ngày 28 /02/2023 đến ngày 26/02/2023 các tổ chức thành viên, các ban công tác MT thôn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong xã.

- Tổng hợp báo cáo các ý kiến đóng góp tại hội nghị Ban thường trực MTTQ xã mở rộng vào ngày 01/03/2023.

III. TÀI LIỆU PHỤC VỤ LẤY Ý KIẾN

- Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

1.      Ban thường trực MTTQ xã

- Xây dựng Kế hoạch triển khai đến các tổ chức thành viên và các Ban công tác MT thôn. Cung cấp tài liệu để các tổ chức thành viên và các Ban công tác MT thôn triển khai thực hiện.

- Theo dõi, đôn đốc việc tổ chức lấy ý kiến của các tổ chức thành viên và các Ban công tác MT thôn về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi);

- Xây dựng báo cáo tổng hợp kết quả đóng góp ý kiến của đại biểu HĐND đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trước ngày 28/2/2023.

2. Các tổ chức thành viên và các Ban công tác MT thôn

- Cung cấp tài liệu và tổ chức lấy ý kiến của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân.

- Tổng hợp kết quả lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gửi về Ban thường trực MTTQ xã trước ngày 28/2/2023.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc cần thông tin kịp thời cho Ban thường trực MTTQ xã ( trực tiếp qua Đ/c Quang - CT MTTQ xã)  để tổng hợp, tham mưu và báo cáo./.

TM. BAN THƯỜNG TRỰC

Phạm Ngọc Quang