Các đồng chí lãnh đạo huyện thắp hương tại gác chuông Chùa Trần- nơi thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên Hà Trung (10/10/1930-10/10/2022)

Đăng lúc: 09:21:59 02/11/2022 (GMT+7)

Sáng 10/10/2022, Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Ngọc Thức - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, Văn phòng HĐND-UBND huyện, lãnh đạo các xã Hà Ngọc, Yến Sơn đã dâng hương tại Gác Chuông Chùa Trần nơi thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên Hà Trung và dâng hương tại mộ của đồng chí Nguyễn Xuân Phương - Bí thư Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên Hà Trung, tại thôn Bình Lâm, xã Yến Sơn.

Các đồng chí lãnh đạo huyện thắp hương tại Gác Chuông Chùa Trần nơi thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên Hà Trung

Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam 03/02/1930 đã có sức lan toả nhanh chóng đến phong trào cộng sản và công nhân ở các địa phương. Ngày 29/7/1930, dưới sự chỉ đạo của xứ ủy Bắc kỳ hội nghị thành lập Đảng bộ Tỉnh Thanh Hóa được tổ chức tại Yên Trường, Thọ Xuân. Ngày 10/10/1930 đại diện sứ ủy Trung Kỳ đã về Hà Trung cùng với các đ/c ở địa phương tổ chức Hội nghị thành lập Chi bộ Cộng sản Hà Trung, tại Gác chuông chùa Trần, Tổng Ngọ Xá (nay là xã Hà Ngọc), hội nghị thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên gồm có 5 đảng viên: đ/c Nguyễn Xuân Phương được bầu làm Bí thư. Sự ra đời của Chi bộ Đảng Cộng sản Hà Trung ngày 10/10/1930, là một tất yếu khách quan, là sự kiện chính trị, lịch sử to lớn đánh dấu bước ngoặt về sự phát triển của phong trào cách mạng Hà Trung.

Các đồng lãnh đạo huyện thắp hương tại mộ đồng chí Nguyễn Xuân Phương- Bí thư Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên Hà Trung.

Sau khi thắp hương tại Gác chuông chùa Trần, các đồng chí lãnh đạo huyện đã đến thắp hương tại mộ của đồng chí Nguyễn Xuân Phương- Bí thư Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên Hà Trung, tại thôn Bình Lâm, xã Yến Sơn.

92 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, huyện Hà Trung đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ tổ quốc, xây dựng quê hương, đất nước, Đảng bộ chính quyền, nhân dân, các lực lượng vũ trang huyện Hà Trung và 14 xã trong huyện, 3 cá nhân đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu cao quý, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 198 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Từ chi bộ đầu tiên với 5 đảng viên, đến nay, Đảng bộ huyện có 44 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc với 7.460 đảng  viên. Đảng bộ đã lãnh đạo phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Đời sống nhân dân ổn định; Huyện phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2023.

Mảnh đất Hà Trung luôn giàu tiềm năng, luôn bảo tồn và tích hợp những giá trị văn hóa lịch sử cao đẹp, quê hương Hà Trung đang chuyển mình trong công cuộc đổi mới và hòa nhập, với truyền thống  anh hùng, nhiệt tình cách mạng, Đảng bộ và nhân dân huyện Hà Trung quyết tâm thực hiện thành công đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng, lãnh đạo, xây dựng Hà Trung trở thành một trung tâm kinh tế trọng điểm và đột phá trong khu vực phía bắc tỉnh Thanh Hóa- xây dựng Hà Trung trở thành một thành phố trong tương lai.